• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 5 หลั่งนอก แล้วให้กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย จะท้องไหม

  •  KT SE
    สมาชิก
    ให้แฟนกินในเวลา5ชั่วโมง ปกติประจำเดือนแฟนมาวันที่15 แต่ยังไม่มาเลยอยากถามว่ามีโอกาสท้องมากแค่ไหนครับ
    KT SE  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KT SE

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดถึงประมาณ 80-90% เมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    หลังใช้อาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติได้ แต่สุดท้ายควรจะมา

    หากประจำเดือมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นอีกครั้งค่ะ