• มีปัญหาไอเรื้อรังมามากกว่า 3 สัปดาห์แล้ว ไอมากในช่วงที่กินข้าวเสร็จ กินของเผ็ดหรือช่วงที่นอน เกิดจากอะไร

  •  armkubbbbb
    สมาชิก

    แรกเริ่มที่ผมมีอาการไอผมก็กินยาตามที่ซื้อมาจากร้านขายยากินจนครบก็หายแล้วก็กลับมาเป็นใหม่โดยหลังจากนั้นผมก็กินน้ำอุ่นกับกินยาอมเอาแทนเพราะเป็นอาการไอเล็กๆน้อยๆโดนมีอาการเป็นๆหายมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วอ่ะครับจะไอมากในช่วงที่กินข้าวเสดหรือกินของเผ็ดหรือช่วงที่นอนอ่ะครับแล้วก็รู้สึกมีเสมหะแล้วก็ระคายเคืองคออยู่ตลอดเวลาชอบรส.คลื่นไส้บ่อยๆด้วยครับแล้วก็เรอบ่อยไม่ทราบว่าเป็นอะไรอ้อครับหรือมีทางแก้ไหมอ่ะครับผมรส.ค่อนค่างเป็นปัญหากับการใช้ชีวิตอ่ะครับแต่กลืนน้ำลายแล้วไม่เจ็บคอนะครับ

    armkubbbbb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ armkubbbbb

    อาการไอเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค การมีการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ยังไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน คือไอจากการระคายของกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รับประทานยาแก้ไอหรือละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆได้ ถ้ายังมีอาการไอเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไอเป็นเลือดด้วย น้ำหนักลดเร็ว เหงื่อออกกลางคืน มีไข้ ควรไปพบแพทย์