• มีภาวะหลั่งเร็ว น้อยกว่า 1 นาที เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการช่วยตัวเองแบบเร็วๆบ่อยๆไหม

  •  Omelet Omeleta
    สมาชิก

    ปกติผมช่วยตัวเองบ่อยมากครับ (แทบทุกวัน)

    แล้วพอได้ลองมีเพศสัมพันธ์ ผมหลั่งไวมากครับ (น้อยกว่า 1 นาที แค่มีการสอดใส่ก็แทบจะหลั่ง) จากนั้นผมได้ลองค้นหาดูวิธีรักษาจนเจอเว็บนี้ครับ

    https://www.sanook.com/men/1495/

    อยากรู้ว่าข้อมูลจากเว็บนี้จริงมั้ยครับ (การช่วยตัวเองบ่อย ๆ ส่งผลต่อการหลั่งไวมั้ยครับ)

    เพราะบางทีเวลาผมช่วยตัวเอง ผมเหมือนรีบ ๆ ให้มันเสร็จ เพราะมีธุระอย่างอื่นต่อ ผมอยากรู้ว่าการที่ผมเร่งแบบนี้มันส่งผลต่อการหลั่งไวของผมมั้ยครับ

    แล้วมีวิธีรักษาการหลั่งไวอย่างไรมั้ยครับ อยากรู้ว่าพวก Start-Stop หรือ Squeeze สามารถช่วยได้จริง ๆ มั้ยครับ หรือผมควรปรับปรุงพฤติกรรมการช่วยตัวเองอย่างไรครับ

    ขอบคุณครับ

    Omelet Omeleta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOmelet Omeleta

    ภาวะที่มีอาการหลั่งเร็วนั้น คือภาวะที่มีการหลั่งน้ำอสุจิเร็วเกินไป จนไม่สามารถควบคุมชะลอการหลั่งได้ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาน้อยกว่า 1-2 นาที

    สาเหตุของการหลั่งเร็วนั้นเกิดได้ทั้งจากร่างกายและจิตใจ สาเหตุทางร่างกายอาจเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน การอักเสบหรือติดเชื้อ มีโรคประจำตัวเช่นโรคเบาหวาน โรคที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาท หรือจากการใช้ยาบางชนิด ส่วนสาเหตุทางจิตใจนั้นอาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล ความตื่นเต้นขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    การช่วยตัวเองบ่อยๆเป็นกิจวัตรอาจจะทำให้ติด เหมือนเป็นความเคยชิน และอาจจะส่งผลตอนหลั่งตอนที่มีเพศสัมพันธ์จริงได้

    ในเบื้องต้น ควรปรับทัศนคติทางเพศ โดยการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งถ้าเป็นภาวะหลั่งไวที่เกิดจากความเคยชินขณะช่วยตัวเองนั้น สามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้ โดยอาจต้องปรับที่จิตใจขณะมีเพศสัมพันธ์จริงหรือขณะที่จะช่วยตัวเองไม่ให้เร่งร้อนจนเกินไป และทำอย่างสบายๆให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่มีความกังวล ไม่เร่งรีบ แต่หากมีปัญหาจริงๆ สามารถที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและประเมินอาการ ร่วมกับรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปได้