• มีตุ่มขึ้นที่หน่าว ควรทำอย่างไร

  •  Papinnawit Sitthichirasombat
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่หน่าว ควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Papinnawit Sitthichirasombat,

                        ตุ่มที่บริเวณหัวหน่าวตามรูปที่ส่งให้ อาจเป็น

                       1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                        2. การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) โดยจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล เช่น แผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังเกิดรอยแผล เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                        3. แผลเป็นชนิดนูน (hypertrophic scar) โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา การเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

                    4. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดง-น้ำตาลได้ เป็นต้น ส่วนก้อนเนื้องอกอื่นๆ มักมีสีเดียวกันกับผิวหนัง

                    ในเบื้องต้นให้งดการโกนหรือถอนขน งดการใช้สารต่างๆ ที่จะนำมาทาที่บริเวณผิวหนังใกล้อวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ