• ป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว (TOF) อยากไปรักษาที่รพ.อื่น ใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

  •  Witoon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วที่(TOF)ครับ อายุ24แล้ว แต่ร่างกายไปโตไปตามวัยครับ หนักแค่30 สูง150 ผมเลยอยากไปรักษาที่รพ.ศิริราชครับเพราะมีคนแนะนำมา ซึ่งอาการเขาค่อนข้างเหมือนผมแล้วไปรักษาที่รพ.ศิริราชแล้วอาการดีขึ้น ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ผมเลยอยากไปรักษาบ้างครับ แต่ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจนไม่มีเงินค่ารักษา ผมอยากถามว่าผมใช้สิทธิ์การรักษาอะไรได้บ้างครับ ผมเริ่มเป็นโรคนี้มาตั้งแต่อายุ5เดือน รักษาที่รพ.ศูนย์อุดรธานีและรพ.ศรีนครินทร์ขอนแก่น แต่ตอนนั้นหมอบอกว่ายังผ่าไม่ได้เพราะยังเล็กอยู่หรือผ่าแล้วอาจไม่ดีขึ้น อายุ12หมอที่อุดรบอกว่าผ่าไม่ได้ ผ่าไปก็ไม่ดีขึ้น แต่ถ้าอยากผ่าจริงๆให้ไปกรุงเทพฯ จนถึงตอนนี้ผมทำได้แค่ทานยาเท่านั้นครับ ผมอยากลองไปรักษา ให้มันดีขึ้นสักนิดก็ยังดี ผมอยากให้ร่างกายโตขึ้นกว่านี้ครับ ผมอยากทำงาน

    สวัสดีครับ คุณ Witoon

    โรคนี้ ควรจะต้องผ่าตัดหัวใจที่ รพ รร แพทย์ครับ  ปกติตามโครงการ 30 บาท  คุณต้องไปที่ รพ ประจำจังหวัดของคุณก่อน ไม่แน่ใจว่าเป็น รพ ศูนย์อุดรหรือไม่ครับ ให้คุณหมอ เขาทำหนังสือส่งตัวมารักษาที่ รพ ศิริราช ครับ  เมื่อ รพ ศิริราช ได้รับแล้วจะส่งไปพบกับแพทย์โรคหัวใจเพื่อการผ่าตัดให้ครับ  ถ้า รพ ไม่ยอมทำหนังสือส่งตัวให้   ลองโทรศัพท์ปรึกษา สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หมายเลข 1330 ได้ตลอด 24 ชม ครับ เขาจะขอข้อมูลการรักษาเบื้องต้น  ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัว    ถ้ารักษาที่ศิริราช ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพราะ รพ จะเรียกเก็บกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพ เองครับ  คุณไม่ต้องจ่าย  นอกจากห้องพิเศษ