• มีเพศสัมพันธ์ 24 มิ.ย. แล้วตรวจเลือดหา HIV วันที่ 25 ก.ค. ผล hiv ab/ag เป็น negative ต้องตรวจซ้ำไหม

  • ผมมีเพศสัมพันธ์เเบบใส่ถุงยางอนามัย วันที่ 24 มิถุนายน เที่ยงคืน เเล้ววันที่ 25 กรกฎาคม ตอนบ่ายผมไปตรวจเลือดที่คลีนิค เค้าส่งให้โรงพยาบาล ตรวจ hiv ab/ag เป็น negative ทั้งสอง อย่าง หมอที่คลีนิคบอกว่าผม ปลอดภัยเเล้ว ผมต้องไปตรวจเพิ่มอีกมั้ยครับ ab/ag คืออะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บำรุงชัย นครชัย,

                       การตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Ab) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 Ag) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                        ดังนั้น หากได้ไปมีความเสี่ยงมาเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. แล้วได้ตรวจหาการติดเชื้อวันที่ 25 ก.ค. แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำแล้วค่ะ