• อายุ 21 ปี ปวดหัว ตัวร้อน มีไข้ มา 2 วัน ได้ทานยาไปแล้ว มีคลื่นไส้ อยากอาเจียน ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Fram Bow
    สมาชิก
    ผมมีอาการมาแล้ว 2 วัน ครับ ผมอายุ 21 ปีครับ เมื่อวานผมปวดหัว ตัวร้อนมีไข้ ตลอดทั้งวันเลย แต่ได้ทานยาไปแล้ว (ทานยาไทลินอล กับยาฟ้าทลายโจร อย่างละ 2 เม็ดรวมแล้ว 4 เม็ด ผมกินเพราะคิดว่าเป็นโควิท) พอมาวันนี้อาการเบาลง แต่มีอาการคลื่นใส้แทน พอตื่นนอนกับมีอาการคลื่นใส้ ท้องโล่งๆ พอได้กลิ่นอะไรก็อยากอาเจียนมีอาการคลื่นใส้ครับ หรือพอได้เห็นอาหารผ่านวีดีโอก็มีอาการคลื่นใส่เหมือนกันครับ ตอนนี้รู้สึกอยากจะอาเจียนคลื่นใส้มากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fram Bow,

                          อาการปวดหัว มีไข้ คลื่นไส้ ที่เป็นมา 2 วัน อาจเกิดจาก

                         - อาหารเป็นพิษ แต่น่าจะมีอาเจียนออกมา มีปวดท้อง หรือท้องเสียร่วม

                         - ไข้หวัด แต่น่าจะมีอาการไอ มีน้ำมูกคัดจมูก มีเสมหะร่วมด้วย

                         - ติดเชื้อโควิด 19 แต่น่าจะมีอาการคล้ายๆ ไข้หวัด

                         - ติดเชื้ออื่นๆ เช่น ไข้เลือดออก ไวรัสตับอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการติดเชื้อ ที่พบได้บ่อยและสำคัญคือ ไข้เลือดออกหรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น หากยังมีไข้และปวดหัว ก็ควรทานเฉพาะแค่ยา พาราเซตามอล (คือยาไทลินอลที่ทาน) ยังไม่ควรทานยาชนิดอื่นๆ เพราะหากเป็นไข้เลือดออก การทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ ก็อาจอันตรายได้ และหากทานยาพาราเซตามอลแล้วไข้ลดลง ก็ไม่ควรทานยาฟ้าทะลายโจรเพิ่มไปอีกค่ะ เพราะจะมีผลทำให้ตับต้องทำงานเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยจิบบ่อยๆ เพื่อไม่ให้คลื่นไส้ เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด หรือหากทานไม่ได้ ก็ให้ทานแค่อาหารเหลว เช่น นมถั่วเหลือง หรืออาจดื่มน้ำเกลือแร่  แต่ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม หากมีคลื่นไส้มาก อาจทานยาแก้คลื่นไส้ เช่น metoclopramide เป็นต้น