• มีตุ่มที่อัณฑะ เกาเป็นจนแผล ต้องรักษาอย่างไร

  •  Sahatsawat Chantabun
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ลูกอัณฑะ ตุ่มไม่ถึงกับใหญ่มาก แล้วก็มีอาการคันที่บริเวรที่ตุ่มขึ้น ผมเกาตุ่มจนเป็นแผลหมดเลยตอนนี้ ควรรักษายังไงครับ

     สวัสดีคะคุณ Sahatsawat Chantabun

    ปัญหาที่พบบ่อยในคนไข้ที่มีเรื่องของแผลที่อวัยวะเพศต้องดูในเรื่องของการติดเชื้อเป็นอันดับแรกๆ ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูว่าไม่ได้มีปัญหาเรื่องเนื้องอกร่วมด้วยค่ะ

    ปรกติแล้วหมอจะไม่แนะนำในเรื่องของการใช้ยาเองนะค่ะ เพราะควรจะได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ ว่าตุ่มที่เกิดขึ้นครั้งแรกเป็นอะไรเสียก่อนค่ะ

    สาเหตุอาจจะมีได้ดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย
    2. โรคทางเพศสัมพันธ์
    3. ปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ผิวหนัง
    4. เนื้องอก

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะตอนนี้อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังร่วมด้วยแล้วค่ะ