• ขอถามเรื่องการตรวจ DNA พิสูจน์ความเป็นบิดา ควรทำอย่างไร

  •  Thawatchai Kumsindee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมจับได้ว่าแฟนผมมีชู้ แล้วมีอะไรกัน มาพอสมควร โดยที่ผมไม่รู้เรื่องเลย จนแฟนผมท้อง ตอนนี่คลอดออกมาแล้วครับ ผมจะสามารถขอตรวจDNA ได้มั้ยครับ จะต้องทำยังไงบ้างครับ
    Thawatchai Kumsindee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thawatchai Kumsindee

    การตรวจ DNA หรือตรวจยีน คือการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีน รวมทั้งตรวจจำนวน การเรียงตัว และโครงสร้างของโครโมโซม โดยใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย เพื่อพิสูจน์บุคคลหรือพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก สามารถทำได้โดยการตรวจเลือดของบิดาและของเด็กดูว่าตรงกันมากพอจะเรียกว่าเป็นพ่อลูกได้ไหมค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ด้านนิติเวชที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง เกี่ยวกับรายละเอียดของการตรวจค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88-dna-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3