• การตรวจ DNA สามารถทำได้ไหม

  •  enahsihs
    สมาชิก

    พอดีอ่านเรื่องที่น่าสนใจมาเลยอยากจะสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของการรวจ DNA ค่ะ

         "เกิดจากกรณีที่นาย A และนางสาว B เป็นฝาแฝดกันและต่างคนก็ต่างมีครอบครัวเป็นของตัวเองและไม่ได้ติดต่อกันเลย ผ่านไปยี่สิบปีลูกของทั้งคู่เกิดมามีหน้าตาเหมือนกันราวกับฝาแฝด แต่ว่านางสาว B นั้นได้เสียชีวิตไปนานแล้วและลูกชายของนางสาว B ก็ไม่ทราบว่ามีครอบครัวอยู่"

    อยากจะถามว่า ถ้าตรวจ DNA ของนาย A กับลูกของนางสาว B พอจะตรวจสอบได้ไหมคะว่าเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นญาติกัน

    (อันนี้คิดไปว่าน่าจะได้แต่อยากถามให้ชัวร์ค่ะ)

    enahsihs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ enahsihs

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หาก A และ B เป็นพี่น้องฝาแฝดกัน ลูกของ B ก็จะเป็นหลานของ A ซึ่งสามารถตรวจ DNA เพื่อพิสูจน์ความเกี่ยวข้องทางสายเลือด เป็นอาหลานกันได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการตรวจเลือด/ตรวจ DNA อย่างละเอียดต่อไป