• กิน Domperidone รักษาโรคกระเพาะมา1เดือน มีอาการคัดหน้าอก มีน้ำนม ประจำเดือนบ่อย เป็นผลข้างเคียงยาไหม

  •  leeleelee
    สมาชิก

    กิน Domperidone motilium รักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน มา1เดือน หมอให้กินต่ออีกสามสัปดาห์ แต่ตอนนี้มีอาการคัดหน้าอก มีน้ำนมนิดหน่อย ไม่มาก ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่11ตุลาคม หมดวันที่17ตุลาคม  วันที่31ตุลาคม ประจำเดือนมาอีกรอบหนึ่ง  เป็นผลข้างเคียงยาใช่มั้ยคะ  หยุดยาเองได้มั้ยคะ สามารถกินต่อไปได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ leeleelee,

                        ยา Domperidone (คือตัวยา motilum) เป็นยาบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้รักษาอาการที่เกิดขึ้นจากการย่อยอาหารล่าช้าจนมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด เรอ แสบร้อนกลางอก โดยยาจะไปช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

                        ผลข้างเคียงของยาชนิดนี้ ที่อาจพบได้ คือ ปากแห้ง ใจสั่น มีน้ำนมไหลออกจากเต้านม ประจำเดือนมาผิดปกติ มีหน้าอกขยายใหญ่ขึ้นในเพศชาย เป็นต้น iะยะเวลาที่ใช้ยาควรสั้นที่สุดตามความจำเป็น และไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานเกิน เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย คือ อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเกิดได้รุนแรง

                        ดังนั้น อาการมีน้ำนมไหล และมีประจำเดือนมาผิดปกติไปจากเดิม ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยา Domperidone ได้ค่ะ แนะนำว่า หากอาการของโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานยาไป ไม่จำเป็นต้องทานต่อเนื่องค่ะ