• ป้องกันตลอด แต่ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีโอกาสท้องไหมคะ

  •  mongmai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากสอบถาม คือหนูมีอะไรกับแฟน แต่ป้องกันทุกครั้ง แต่ครั้งล่าสุดก็เช็คถุงยางแล้วค่ะ ตรงปลายไม่รั่ว แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้ว ซื้อที่ตรวจมาตรวจหลังประจำเดือนไม่มา 10 วัน ขึ้นขีดเดียว หนูยังไม่มั่นใจ เมื่อวานเลยซื้อมาตรวจอีกครั้งค่ะ ก็ยังขึ้นขีดเดียว ตรวจทั้งหมด 4 ครั้งแล้วค่ะ ตอนนี้เจ็บหน้าอกแต่ไม่มีอาการอื่น แต่ครั้งนี้เจ็บหน้าอกกว่าที่เคยเป็น แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลมาเลยค่ะ
    mongmai  mongmai
    สมาชิก
    ลืมบอกค่ะว่าประจำเดือนไม่มาจะเข้าเดือนที่ 2 แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mongmai

    ประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไป เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และเริ่มมีประจำเดือน ส่วนมากจะมาตรงตามรอบค่ะ คลาดเคลื่อนได้บ้างในช่วง 24-38วัน ค่ะ ดังนั้นการที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ที่ควรต้องได้รับการตรวจหาสาเหตุค่ะ

    อันดับเเรกคือ การตั้งครรภ์ ถ้ามีความเสี่ยง เช่นการมีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าจะคุมกำเนิดเป็นอย่างไร แต่ก็ยังมีโอกาสที่อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้ ถือว่าทำได้อย่างถูกต้องค่ะ ที่มีการตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์

    ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ ร่วมกับอาจตรวจยืนยันซ้ำในอีกสัปดาห์ถัดมาว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเน่นอน โดยควรตรวจหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ถ้าไม่พบน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ร่วมกับการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน ภาวะเครียดกังวล เจ็บป่วย ส่วนอาการเจ็บคัดตึงเต้านม อาจเป็นเพียงกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ ที่เกิดจากการที่มีการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมน

    mongmai  mongmai
    สมาชิก
    แล้วถ้าถุงยางรั่ว จะมี % ท้องมากน้อยแค่ไหนคะ