• ต่อมลูกหมากโต และมีอาการติดเชื่อทางเดินปัสสาวะ ให้ยาฆ่าเชื่อ และยารักษาต่อมลูกหมากมาทาน ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ครับ

  •  Subin Khuenkaew
    สมาชิก

    แพทย์ รพ.ใกล้บ้านวิติฉียว่า ต่อมลูกหมากโต และมีอาการติดเชื่อทางเดินปัสสาวะ ให้ยาฆ่าเชื่อ และยารักษาต่อมลูกหมากมาทาน ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Subin Khuenkaew

    ทางเดินปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยง เช่น การสะสมของเชื้อก่อโรคในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่วไต ต่อมลูกหมากโต การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การรักษาทำได้โดยการทานยาฆ่าเชื้อให้ครบตามที่แพทย์แนะนำ ดื่มน้ำให้มากขึ้น ไม่ควรกลั้นปัสสาวะนาน สำหรับผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชายออก ให้หมั่นทำความสะอาดอย่างถูกต้องเป็นประจำ ควรหลีกเลียงการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่กำลังมีภาวะทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ หรือใช้ถุงยาอนามัยในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากอาการแย่ลง ปวดท้องน้อย มีไข้ ปัสสาวะแสบขัดมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรับการรักษาอีกครั้งค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ