• เสียงเปลี่ยน ไอตลอดมาประมาณ 4 วัน มีโอกาสเป็นโควิด หรือโรคอะไรร้ายแรงไหม

  •  KoTon Trang
    สมาชิก
    มีอาการป่่วยมา3-4วันแล้ว แล้วมีอาการไอตลอด จนวันที่4 เสียงเปลี่ยนแต่ไอยังไม่หยุดจะมีอาการไออยู่เรื่อยๆ มีโอกาสเป็นโควิด หรือโรคอะไรร้ายแรงไหมค่ะ ที่บ้านกังวลมากเลย
    KoTon Trang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKoTon Trang

    อาการไอตลอดมาประมาณ 4 วัน อาจจะเกิดจาก เยื่อบุคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียใดๆ การอักเสบหรือติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมแต่มักไอรุนแรงและมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย ไอจากการระคายคอจากสาเหตุอื่นๆเช่นสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม หรือกรดไหลย้อนขึ้นมา เป็นต้น

    เนื่องจากมีสาเหตุได้หลายอย่าง ถ้าไอรุนแรงมากติดต่อกันหลายวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้นสามารถตรวจเสมหะหรือน้ำลายด้วยตนเองด้วยชุดตรวจ atk หาการติดเชื้อโควิดเองก่อนได้ และควรจะดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควัน งดการสูบบุหรี่ หากเริ่มไอมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเลือดปน หอบเหนื่อย มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์