• เป็นหวัดลงคอ ไอ มีเสมหะข้น มีเลือดปนบางครั้ง รู้สึกว่าน้ำลายมีรสหวานมา 2 วัน เป็นอะไรมากไหม

  •  Mimi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าเราป่วยเป็นหวัดลงคอ ไอ และเสมหะมีลักษณะข้นเป็นสีเหลืองหม่นๆ ติดไปทางน้ำตาลบางทีก็มีเลือดปนค่ะ แต่ 2 วันมานี้รู้สึกว่าน้ำลายมีรสหวานค่ะ เวลาดื่มน้ำเปล่าแล้วรู้สึกหวานมากๆ เหมือนดื่มน้ำผสมน้ำตาลหญ้าหวานเลยค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมากไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้มโอ หนีห่าว,

                         หากกำลังมีอาการเป็นหวัดอยู่ คือมีไอ มีเสมหะ ก็อาจทำให้การรับรสและการได้กลิ่นผิดปกติไปจากเดิมได้ โดยการได้กลิ่นมักลดลง จากการที่เยื่อบุในจมูกถูกทำให้เสียหายจากเชื้อโรค และเมื่อกาไรด้กลิ่นลดลง การรับรสจากอาหารก็จะลดลง หรือเพี้ยนไปได้

                         นอกจากนี้ การที่มีเสมหะเหนียวข้นและมีเลือดปนอยู่ในลำคอ ก็สามารถมีผลทำให้รสชาติเปลี่ยนไปได้ค่ะ เพราะเสมหะอาจไปกระตุ้นต่อมรับรสขมซึ่งมีอยู่มากบริเวณโคนลิ้น เมื่อต่อมรับรสขมถูกกระตุ้นบ่อยๆ จากเสมหะที่มีตลอดเวลา ก็ทำให้การรับรสขมลดน้อยลง จึงทำให้รู้สึกหวานในปาก หรือทานอะไรเข้าไป ก็รู้สึกหวานได้ค่ะ

                          แนะนำควรรักษาอาการหวัดให้หายก่อน หากอาการหวัดหายไปแล้ว ไม่มีเสมหะอีก การับรสก็จะกลับมาเป็นปกติได้เองค่ะ ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                           อย่างไรก็ตาม หากอาการที่เป็นหวัดในครั้งนี้ ยังไม่ได้ตรวจ ATK ว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ ก็ควรลองตรวจดูด้วยค่ะ เพราะหากเกิดจากมีการติดเชื้อโควิด 19 ก็อาจทำให้การรับรสผิดปกติต่อเนื่องไปได้นาน แม้อาการอื่จะหายแล้วก็ตามค่ะ