• ชีพจรที่คอด้านซ้ายเต้นแรง แต่ไม่เร็ว ทำให้นอนไม่หลับ ปวดตึงคอ บ่า ไหล่ บางครั้งนอนได้สักพัก จะเต้นอ่อนลง กลัวว่าชีพจรหยุดเต้นไป

  • ชีพจรที่คอด้านซ้ายเต้นแรงค่ะ แต่ไม่เร็ว เวลานอนจะรู้สึกได้ตลอดจนนอนไม่หลับ มีอาการปวดตึงคอ บ่า ไหล่ เวลานั่ง หรือ ยืน จะไม่ค่อยรู้สึกถึงชีพรที่คอเท่าไหร่ค่ะ บางครั้งนอนได้สักพัก เหมือนมันจะเต้นอ่อนลง จนเหมือนไม่รู้สึก จนกลัวว่าชีพจรหยุดเต้นไป กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก.เอ่ย ก.ไก่,

                        ที่บริเวณลำคอนั้น จะมีหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่อยู่ค่อนข้างตื้น ดังนั้น  จึงสามารรถที่จะเห็นหลอดเลือดแดงใหญ่เต้นตามจังหวะการเต้นของหัวใจ (หรือเรียกว่าชีพจร) ได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร อีกทั้ง บริเวณลำคอนี้ ก็สามารถใช้เป็นที่จับชีพจร เพื่อประเมินการเต้นของหัวใจได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่หมดสติค่ะ

                        ส่วนการที่จะประเมินว่า ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติหรือเต้นไม่สม่ำเสมอ คือเดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็วหรือไม่ หรือเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวเบาหรือไม่ แนะนำให้จับชีพจรที่บริเวณข้อมือดูจะแม่นยำกว่า เพราะการจับชีพจรบริเวณคอ หากไม่ชำนาญ มักจะจับได้ผิดพลาด เพราะจะคลำได้ยากกว่าที่ข้อมือ และหากเผลอไปจับชีพจรที่คอพร้อมกันทั้งสองด้าน อาจทำให้หมดสติได้ด้วย

                        เมื่อจับชีพจรที่ข้อมือแล้ว ก็ให้นับว่าใน 1 นาทีเต้นกี่ครั้ง และเต้นสม่ำเสมอหรือไม่ หากเต้นเกิน 100 ครั้งต่อนาที หรือเต้นไม่เป็นจังหวะ เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า ก็จะถือว่าการเต้นของหัวใจผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นมีไข้ ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย เป็นต้น ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด  การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะโลหิตจาง มีโรคหัวใจ มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากจับชีพจรแล้วผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         แต่หากจับชีพจรแล้วปกติดี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                         สำหรับการที่กังวลเกี่ยวกับการเต้นของชีพจรที่คอจนเกินไป ก็ย่อมทำให้นอนไม่หลับ และส่งผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมาได้ คือ มีอาการปวดตึงคอ บ่าและไหล่ค่ะ ดังนั้น ก็ควรลดความวิตกกังวลลง เพราะหากจับชีพจรที่ข้อมือแล้วปกติดี ชีพจรทั่วร่างกายก็ย่อมปกติดีค่ะ