• มีอาการ ขี้น้อยใจ เวลาโกรธจะควบคุมสติตัวเองไม่ได้ ทำร้ายตนเอง ควรไปหาหมอไหม

  •  Sasiwimon Moonthongkam
    สมาชิก
    เราอายุ19 เราชอบมีอาการ ขี้น้อยใจ โกรธคนยาก แต่เวลาโกรธจะควบคุมสติตัวเองไม่ได้ ชอบทำลายข้าวของและทุบตีตัวเอง เราจะเป็นคนเงียบ ไม่ค่อยพูด มีอะไรก็จะเก็บไว้ในใจตลอด เวลาอยู่คนเดียวชอบคิดฟุ้งซ่าน ชอบคิดว่าตัวเองโดดเดี่ยวไม่มีใคร บางครั้งอยู่ดีๆก็นั่งร้องไห้ขึ้นมา เคยคิดฆ่าตัวตาย เคยกินยาเกินขนาดมาแล้ว2ครั้ง ผูกคอตัวเองครั้งนึง แต่เวลาเข้าสังคมหรืออยู่กับคนอื่นเราเป็นคนร่าเริง เข้ากับคนง่าย เเต่พออยู่คนเดียวเราจะกลายเป็นอีกคนทันที อาการแบบนี้ควรพบแพทย์มั้ยคะ
    Sasiwimon Moonthongkam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasiwimon Moonthongkam

    จากอาการดังกล่าวมาอาจมีภาวะการมีอารมณ์รุนแรงและพฤติกรรมก้าวร้าว ทำร้ายตัวเอง ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    หากมีพฤติกรรมที่ควบคุมสติตัวเองไม่ได้ ถึงขั้นจะทำร้ายตัวเองถึงแก่ชีวิต หรือมีความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อผู้อื่น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และเข้ารับการรักษาต่อไป ด้วยการใช้ยาและการทำจิตบำบัด

    เบื้องต้น แนะนำการระบายความทุกข์และปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น ไม่ควรหมกมุ่นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป