• ปีกมดลูกอักเสบ เคยรักษามาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นเพราะอะไร

  •  ingjun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ .. เป็นปีกมดลูกอักแสบ ไปหาหมอตรวจภายในมาแล้วหลายครั้งมากค่ะ หมอไห้ยามาทาน ไม่หาย เปนเพราะอะไรค่ะ เป็นมานานเกือบปีแล้วค่ะเครียดมาก
    ingjun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ingjun

    ปีกมดลูกอักเสบ คือ การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณท่อนำไข่และรังไข่จนเกิดการอักเสบ สามารถเกิดได้กับปีกมดลูกทั้ง 2 ข้างหรือข้างใดข้างหนึ่ง โดยปีกมดลูกอักเสบเป็นส่วนหนึ่งของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่รักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นในระบบสืบพันธุ์ หรือทำให้ท่อนำไข่ตีบตันทำให้มีบุตรยาก

    อาการมักมาด้วยปวดท้องหรือปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เลือดออกทางช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนผิดปกติ

    การรักษาคือการให้ยาปฏิชีวนะแบบฉีดหรือแบบกินซึ่งสามารถรักษาแบบผู้ป่วยนอกได้ แต่ในบางกรณีแพทย์จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาลและให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำหากพบอาการรุนแรง เช่น มีไข้ มีก้อนหนองที่ปีกมดลูก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก ถ้าให้ยาฆ่าเชื้อไปแล้วไม่ดีขึ้น ยังมีไข้สูง หน้าท้องกดเจ็บ อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อระบายหนองออก

    ในกรณีนี้แนะนำว่าถ้าเป็นมาเรื้อรังไม่หายสักที ควรพบแพทย์เฉพาะทางคือสูตินรีแพทย์ และนำยาที่เคยรับประทานไปให้แพทย์ดูด้วย บางครั้งอาจจะเกิดจากการรักษาที่ไม่ตรงกับเชื้อโรค หรือเชื้อดื้อยา ซึ่งในกรณีนี้แพทย์อาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้น ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดยมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน หรือการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ และควรพาคู่นอนมารักษาด้วยกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อกันไปมาค่ะ