• เป็นตกขาวติดเชื้อบ่อย มีเพศสัมพันธ์แล้วปวดท้องน้อยด้านซ้าย หมอบอกเป็นปีกมดลูกอักเสบ จริงหรือไม่

  •  Lek22
    สมาชิก
    โดนวินิจฉัยว่าเป็นปีกมดลูกอับเสบเรื้อรังค่ะ หมอบอกว่าท่อนำไข่มดลูกเสียหาย มีลูกยากแล้ว ตกใจมาก ไม่คิดว่าเป็น เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งรักษาตกขาวติดเขื้อแบคทีเรียและติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมา กินยาเสร็จไปสองวันเอง ที่ไปหาหมอคือหลังประจำเดือนหมด มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บท้องน้อยด้านซ้าย (จริงๆปวดเรื้อรังตั้งแต่ตอนรักษาตกขาวกับปัสสาวะอักเสบแล้วค่ะ แต่มามีประจำเดือนก็เลยปวดอีกแล้วก็มาดีขึ้นหลังประจำเดือนหมด และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ) หมอตรวจภายในกดแล้วเจ็บที่ท้องและด้านในช่องคลอด เลยทำอัลตร้าซาวด์ บอกไม่มีถุงซีสต์หรือเนื้องอกอะไร เลยวินิจฉัยว่าเป็นปีกมดลูกอักเสบแบบเรื้อรัง ตอนนี้แฟนบอกว่าให้ไปตรวจที่รพ.อีกที เพราะหมอที่คลินิควินิจฉัยเร็วมากและเค้าคิดว่าไปรพ.จะน่าเชื่อถือกว่า โดนฉีดยามาเข็มนึงกับได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และยาแก้อักเสบมาทานเยอะมาก กังวลว่าจะอันตรายไหม กินยาต่อเนื่องกันเยอะมากไม่ได้พักเลย และมีโอกาสไหมคะที่หมอจะด่วนสรุปอาการไป เพราะจริงๆแล้วอาการที่เข้าข้ายมีแค่ เปนตกขาวติดเชื้อบ่อย ปวดท้องประจำเดือนปวดมาแต่เด็กแล้วค่ะ ปวดแค่เฉพาะวันแรก ส่วนปวดท้องหลังมีเพศสัมพันธ์เพิ่งเป็นครั้งแรกค่ะ ไม่เคยมีเลือดออกเลย ประวัติที่มีแค่เป็รตกขาวติดเขื้อกับเริมเท่านั้นค่ะ แล้วก็เวลาที่มีเพศสัมพันธ์จะจุกนิดหน่อย เกี่ยวกับที่มีมดลูกคว่ำไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ledka-ng,

                        ปีกมดลูกอักเสบ หรือปีกมดลูกติดเชื้อ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น ทโดยเชื้อโรคจะผ่านจากช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกและเข้าไปที่ปีกมดลูก แล้วทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น นอกจากนี้ อาจเกิดได้จากการอักเสบของกอวัยวะในช่องท้องที่อยู่ใกล้กับปีกมดลูก เช่น มีไส้ติ่งอักเสบแล้วลามมาที่ปีกมดลูกจนสามารถทำให้เกิดการอักเสบที่ปีกมดลูกได้

                        อาการของปีกมดลูกอักเสบ คือ ปวดบริเวณท้องน้อย อาจเป็นข้างใดข้างหนึ่งหรือเป็นทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นอาการที่สำคัญที่สุด โดยมักจะเป็นการปวดแบบเรื้อรัง ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้ยิ่งปวดมากขึ้นได้ หากมีการลุกลามของเชื้อโรคมากหรือเกิดหนองในปีกมดลูก ก็จะทำให้มีไข้ได้ นอกจากนี้จะมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียว เหลือง คล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น และอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีประจำเดือนผิดปกติ

                        ดังนั้นหากอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายเป็นมานานหลายวันแล้ว ร่วมกับเคยมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และการตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบซีสต์หรือเนื้องอก อาการดังกล่าวก็น่าจะเป็นปีกมดลูกอักเสบได้ค่ะ ซึ่งการรักษาคือต้องฉีดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและทานยาปฏิชีวนะต่อนาน 2 สัปดาห์

    Lek22  Lek22
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ ขอถามเพิ่มอีกนิดนึงนะคะ

    หลังจากทานยามาสามวัน เริมกำเริบค่ะ ขึ้นมาสามตุ่มใส ตอนนี้ทายาแบบครีมอยู่ค่ะ

    แต่อยากททราบว่า ถ้าทานยาต้านไวรัสด้วยจะดีไหมคะ หรือจะเยอะไป เพราะตอนนี้ยาที่ทานรักษาปีกมดลูกอักเสบเยอะมากค่ะ

    หากเป็นการกำเริบของโรคเริม ไม่ว่าจะเริมที่ปากหรือเริมที่อวัยวะเพศ อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เร็วกว่าการเป็นครั้งแรก โดยสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ อาจไม่จำเป็นต้องทานยาก็ได้ หากทานยาต้านเชื้อไวรัสแบบรับประทาน เช่น Acyclovir, Valacyclovir จะทำให้โรคหายเร็วขึ้นและโอกาสการกลับเป็นซ้ำน้อยกว่า สำหรับยาชนิดทาประสิทธิภาพจะน้อยกว่ายาทาน

    หากยารักษาปีกมดลูกอักเสบ เป็นยา doxyclycline สามารถทานร่วมกับยา Acyclovir ได้ค่ะ

    Lek22  Lek22
    สมาชิก

    ยาที่ทานอยู่ตอนนี้มี metrolex, ยาแก้ปวดเม็ดสีชมพูแป๋น, และยาแก้อักเสบเป็นแคปซูลสีเขียวเข้มค่ะ

    ตอนนี้ตุ่มเริมขึ้นมาวันที่สี่แล้ว ถ้าเพิ่งจะเริ่มทานยาต้าน Acyclovir จะช้าไปไหมคะ ไม่อย่างนั้นไว้คราวหน้าถ้าเริมเป็นซ้ำค่อยทานก็ได้ค่ะ

    ขอบคุณนะคะคุณหมอ แล้วก็สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ