• ปานกับอีสุกอีใสและรอยแผลเป็น รักษาอย่างไร

  •  Thitika
    สมาชิก
    คือปานเนี่ยมันเป็นเหมือนรอยฟกช้ำที่บริเวรแก้มซ้าย มีวิธีรักษาไหมคะ ขึ้นเมื่อตอนเด็กมันชัดนะคะพอโตขึ้นมามันก็จางแต่ก็ยังเห็นน่ะค่ะ ส่วนอีสุกอีใส่มันเป็นแบบหลุมแล้วมีสีด้วยค่ะอยู่ตรงขมับด้านซ้ายค่ะ มียาหรือวิธีการรักษาไหมคะ และรอยแผลเป็นบนใบหน้าอีกเช่นกันค่ะอยู่ตรงด้านขวา 2 รอยมันสีมันขาวกว่าหน้ามันเลยเห็นชัด รอยนี้เป็นตั้งแต่ประถม 4 มีตัวยาหรือการรักษาแนะนำไหมคะ ที่ขาก็มีรอยท่อไอเสีย 2-3 ที่ค่ะเป็นตั้งแต่ประถมแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
    Thitika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thitika

    รอยแผลเป็นหรือรอยดำหลังการเกิดอีสุกอีใสหรือการถูกความร้อนนั้นหากไม่ได้เป็นรุนแรง มักจะค่อยๆจางได้เองเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ควรไปแกะเกาหรือเอายาอะไรไปทาเองในขณะนี้ หากเป็นแผลเป็นที่เป็นหลุมลึกจากการแกะเกา อาจต้องใช้เลเซอร์หรือการสะกิดหลุมแผลเป็นช่วย แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังอีกครั้ง

    ส่วนรอยปานที่แก้มนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นปานดำแต่กำเนิด มีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่ การรักษาไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาหากเป็นปานดำชนิดที่ไม่เกี่ยวกับเนื้องอกเนื้อร้าย สำหรับผู้ที่มีปานชนิดถาวร และต้องการทำให้รอยปานให้หายไปนั้นขึ้นอยู่ว่าผิวหนังที่มีปานอยู่เป็นเนื้อเยื่อบริเวณใด ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดศัลยกรรม การยิงเลเซอร์ และการใช้รังสี แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเบื้องต้นก่อนว่าใช้วิธีใดจะเหมาะสมที่สุด

    หากเป็นรอยขาวๆที่หน้า อาจเกิดจากาภาวะอื่นๆเช่นกลาก หรือ เกลื้อนน้ำนม หรือด่างขาว ควรพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้ง