• มีก้อนที่คอ และไหปลาร้าขวา ประมาณ 1 cm เกิดจากอะไร

  •  Naragorn Pachiengkhoon
    สมาชิก

    มีก้อนที่คอ เหนือลูกกระเดือกประมาณ 2 เซ็น ก้อนแข็งประมาณ 1 cm ขยับได้ ไม่เจ็บ

    และตรงไหปลาร้าขวาประมาณ 1 cm เป็นได้เดือนกว่าแล้ว ไปหาหมอกินยาตามหมอ ไม่ลดลง แต่ขนาดเท่าเดิม

    รู้สึกว่าผอมลง อาการที่ว่ามาเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ กลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง กับวัณโรควัณโรคต่อมน้ำเหลือง อายุ 18 ครับ

    Naragorn Pachiengkhoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naragorn Pachiengkhoon

    ก้อนที่คอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง โตหลายตำแหน่ง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    -เป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    ดังนั้นหากมีก้อนที่คอมาเดือนกว่าแล้ว ไม่ยุบลง มีน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การวินิจฉัยมะเร็งหรือวัณโรคต่อมน้ำเหลืองนั้น ต้องอาศัยการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง