• เลิกสูบบุหรี่มาได้1ปีแล้ว มีอาการปากแห้ง ลิ้นแห้ง คอแห้ง เกิดจากมะเร็งช่องปากไหม

  •  Tawatchai Srimuang
    สมาชิก
    เปนมานานแล้วครับ เกิดจากอะไรหรอครับ ผมคนสูบบุหรี่แต่เบิกได้1ปีแล้วครับ อาการนี้ก็เกิดมะเร็งช่องปากไหมครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tawatchai Srimuang,

                       อาการปากแห้ง ลิ้นแห้ง คอแห้ง เกิดจากมีน้ำลายในช่องปากน้อยกว่าปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       - ร่างกายขาดน้ำ

                      - ผลข้างเคียงจากยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาขับปัสสาวะ ยากันชัก ยารักษาโรคพาร์กินสัน ยารักษาอาการทางจิต เป็นต้น รวมถึงสารเสพติดชนิดต่างๆ

                       - การหายใจทางปาก

                       - โรคของต่อมน้ำลาย เช่น มีต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรังจากโรคภูมิแพ้ตนเองบางอย่าง เช่น Sjogren's syndrome

                        - การมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน      โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน  โรคซิสติกไฟโบรซิส  เป็นต้น

                       - การฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ และยาเคมีบำบัดบางชนิด

                       - อายุที่มากขึ้น

                       - การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และจิบน้ำบ่อยๆ เคี้ยงหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะเผ็ดจัดและหวานจัด รวมถึงลดอาหารหวาน งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดูแลสุขภาพในช่องปากให้สะอาด โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง ไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแอลกฮอล์ หรือบ้วนแล้วมีอาการแสบปากมาก เป็นต้น

                       หากได้ลองปฏิบัติตัวแล้ว แต่ยังคงมีอาการปากแห้ง คอแห้งมากอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ