• มีอาการปากบวมด้านซ้าย ใช้ยาเเก้อักเสบ ยาเเก้ปวดลดไข้ แต่ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ปลา'า วาฬ'ฬ
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะหนูมีอาการปากบวมด้านซ้ายค่ะเเละมันมีก้อนเเข็งๆอยู่ด้านในด้วยค่ะ เเสบๆ เจ็บๆ อาการเเบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ เเละต้องใช้ยาเเบบไหนถึงจะหายค่ะ
    ปลา'า วาฬ'ฬ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลา'า วาฬ'ฬ

    อาการปากบวมด้านซ้าย อาจจะเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -อาการปากบวม จากการสัมผัสหรือกินสารที่แพ้เช่นยาหรืออาหาร อาจทำให้มีตาบวม หายใจหอบเหนื่อย มีผื่นขึ้นตามตัวได้

     -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    -ตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน

    แนะนำว่าถ้าอาการบวมขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบไป ร่วมกับมีผื่นขึ้นตามตัว หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น หยุดการใช้ยาที่สงสัยว่าทำให้เกิดการแพ้ ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่บริเวณที่บวม อาจรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น