• ปากบนบวมหลังรักษารากฟันหน้า จะเป็นอันตรายไหม

  •  Titima Wawwantanakul
    สมาชิก
    ปากบนเริ่มบวมรักจากรักษารากฟันหน้า เป็นอันตรายไหมคะ
    Titima Wawwantanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Titima Wawwantanakul

    อาการดังกล่าวน่าจะเป็นเหงือกบริเวณฟันบนที่บวม ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการกระทบกระแทกขณะทำฟัน เหงือกอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด เป็นต้น

    แนะนำว่าสังเกตอาการว่าอาการบวมค่อยๆยุบลงไปหรือไม่ ถ้าเกิดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ปวด หรือมีเลือดไหลที่เหงือกหรือฟัน ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลอึกครั้ง

    ในขณะนี้ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้