• ปากด้านล่างและคางชาหลังเกิดอุบัติเหตุมีการกระแทกที่คาง เกิดจากอะไร

  •  Kanyarat Hanthongchai
    สมาชิก
    หนูอยากถามหมอว่าเมื่ออาทิตย์ก่อนหนูรถล้มเเล้วคางแตกเย็บสามเข็ม พอกลับบ้านมามีอาการปากด้านล่างชาและบริเวณคางค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรอ่ะคะ
    Kanyarat Hanthongchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Hanthongchai

    หลังการล้มคางกระแทกนั้น มีโอกาสสูงที่ขณะเกิดเหตุการณ์ เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวจะได้รับบาดเจ็บไปด้วย โดยมักจะเป็นแค่ปลายประสาทตรงบริเวณนั้น ซึ่งอาจทำให้ ชาเหมือนเหน็บชาหรือมีเข็มทิ่ม เจ็บปวดปลายประสาทได้ ซึ่งมักเป็นอาการที่เป็นชั่วคราวประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะค่อยๆดีขึ้นได้เองค่ะ

    แต่หากยังมีอาการเป็นมากเรื้อรัง แม้แผลสมานกันดีแล้ว ยังชามากอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะมีร่วมไปด้วยเช่น เส้นประสาทบาดเจ็บหรือฉีกขาด หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆที่มาทำลายเส้นประสาทได้เช่นเบาหวาน การขาดวิตามินบี การดื่มแอลกฮอล์เรื้อรัง เป็นต้น

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ขยับคางได้ตามปกติ ไม่ไปเกร็งกล้ามเนื้อที่หน้ามากนัก