• ปัสสาวะเป็นเลือดปี 59 2 ครั้ง ปี 60 3 ครั้ง โดยจะมีไข้ก่อน และมีกลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นอะไร

  • ผมปัสสาวะเป็นเลือดปี59..2ครั้งปี60....3ครั้ง จะมีอาการเป็นไข้ก่อนพอผ่านไปซักพักก็จะปัสาวะเป็นเลือดและจากนั้นก็ปัสสาวะราดกลั้นไม่อยู่....ไปหาหมอคลีนิคหมอก็ฉีดยาให้ดีขึ้นแต่ก็กลับมาเป็นอีก....หมอครับผมเป็นโรคอะไรและผมกลัวเป็นโรคอื่นๆครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ จิรวัฒน์ มั่นประสงค์,

                         อาการมีไข้ ปัสสาวะเป็นเลือด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ อาจเกิดได้จาก

                     1.ท่อปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ อาการคือปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อยหรือองคชาตขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะเป็นเลือด และอาจมีไข้ได้

                     2. อัณฑะอักเสบ (orchitis) หรืออัณฑะอักเสบร่วมกับท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis)  ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ อาจมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียร่วมด้วยได้

                    3. ต่อมลูกหมากอักเสบจากการติดเชื้อ อาการคือ มีไข้ ปวดท้องน้อย หรือปวดรอบโคนอวัยวะเพศ ปวดเวลาหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                     4. นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                     5.ก้อนเนื้อและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

                     6. นิ่วในไต โรคของไตบางชนิด  ไตอักเสบ (Glomerulonephritis) มะเร็งที่ไต

                     7. ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก

                     8. มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                      9. การออกกำลังกายที่ใช้แรงมากไป

                      10. อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                     หากมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดกลับมาอีก แนะนำควนไปพบแพทย์เฉพาะโรคทางเดินปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุนะคะ แพทย์จะทำการตรวจปัสสาวะ และอาจตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การเพาะเชื้อจากปัสสาวะ การเจาะเลือดตรวจ การอัลตราซาวนด์ช่องท้อง เป็นต้น