• คนปกติ1วันต้องปัสสาวะอย่างน้อยกี่ลิตร

  •  Kanyanit Shermoku
    สมาชิก
    คนปกติ1วันต้องฉี่อย่างน้อยกี่ลิตรค่ะ
    Kanyanit Shermoku  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyanit Shermoku

    โดยปกติปัสสาวะของคนเราจะอยู่ประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน อาจจะน้อยหรือมากกว่านี้ขึ้นกับปริมาณน้ำที่ดื่มด้วย โดยปัสสาวะควรเป็นสีเหลืองใสถึงข้นขึ้นกับปริมาณน้ำที่ดื่ม ควรปัสสาวะประมาณวันละ 4-8 ชั่วโมง

    หากมีอาการของปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น มีเลือดปนกับปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด หรือปัสสาวะออกน้อย ปัสสาวะกลางคืน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และใน 1 วันควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1-2 ลิตร ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ