• ควรปัสสาวะกี่ครั้งใน 1 วัน และนับปัสสาวะตอนตื่นนอนด้วยหรือไม่

  • อยากทราบว่า จำนวนการปัสสาวะต่อวัน ตื่นนอนตอนเช้า แล้วปัสสาวะต้องนับด้วยมั้ย
    Kunchalika Yong Preechasongsanglap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ในคนปกติควรปัสสาวะประมาณ 4-8 ครั้งต่อวัน และปริมาณปัสสาวะรวมต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ลิตร คนปกติควรกลั้นปัสสาวะได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากปัสสาวะบ่อยกว่านี้ถือว่าบ่อยและอาจมีความผิดปกติเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลันหรือเรื้อรังทำให้กลั้นปัสสาวะได้น้อยกว่าคนปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ

    จำนวนครั้งของการปัสสาวะต่อวันยังขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันด้วย ถ้าดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตร ก็อาจจะปัสสาวะบ่อยกว่าจำนวนที่กล่าวไป แต่อย่างไรก็ตามในคนปกติ ไม่ควรมีการตื่นมาปัสสาวะกลางคืน ยกเว้นว่าดื่มน้ำก่อนนอนเข้าไปเป็นจำนวนมาก

    สามารถนับรวมปัสสาวะหลังตื่นนอนขึ้นมาตอนเช้าด้วยได้ แต่ตอนนั้นจะเป็นปัสสาวะที่ข้นมากกว่าปกติเนื่องจากเป็นช่วงหลังตื่นนอนและไม่ได้รับประทานน้ำมาหลายชั่วโมง หากจะดูลักษณะปัสสาวะหรือเก็บปัสสาวะตรวจควรจะปัสสาวะครั้งแรกหลังตื่นนอนทิ้งไปก่อนค่ะ