• อายุ 18 ปี มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะออกนิดเดียว เป็นเพราะอะไร

  •  Nonticha Kantida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี มีอาการปัสสาวะไม่สุด เวลาปัสสาวะเสร็จแล้ว เหมือนจะมีออกมาอีก แต่ไม่ออกค่ะ ต้องนั่งสักพักจึงมีออกมานิดเดียว ไหลเป็นหยดบ้าง ไหลนิดเดียวบ้าง แล้วเวลาจะปัสสาวะต้องนั่งสักพักกว่าปัสสาวะจะออก แบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonticha Kantida,

                        อาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย อาจเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว บางรายอาจมีอาการแสบขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีมดลูกโต เป็นต้น

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ

                ในผู้ที่เคยมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแล้วที่มีแนวโน้มจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น การกลั้นปัสสาวะและการดื่มน้ำน้อย และหากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ปัสสาวะทั้งก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    Nonticha Kantida  Nonticha Kantida
    สมาชิก
    ดื่มน้ำเยอะมากก่อนตรวจปัสสาวะ ทำให้ตอนปัสสาวะมาตรวจเป็นสีขาวใสเลยค่ะ มีผลกระต่อผลที่ออกมาไหมคะ

    การดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้มีผลต่อการตรวจปัสสาวะเพื่อหาว่าการอักเสบติดเชื้อหรือไม่โดยตรง แต่การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยขับเชื้อโรคออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ซึ่งก็อาจทำให้เราหายจากอาการได้ และเมื่อตรวจปัสสาวะจึงอาจไม่พบการอักเสบติดเชื้อได้