• มีอาการปวดลูกอัณฑะข้างขวา และปัสสาวะมีเลือดผสมเล็กน้อย

  •  Tum Wongwises
    สมาชิก
    มีอาการปวดลูกอัณฑะข้างขวา และปัจสาวะมีเลือดผสมเล้กน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tum Wongwises,

                 อาการปวดลูกอัณฑะขวาร่วมกับปัสสาวะมีเลือดปน อาจเกิดจากโรค อัณฑะอักเสบ (orchitis) หรืออัณฑะอักเสบร่วมกับท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis) : ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเป็นเชิ้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ อาจมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียร่วมด้วยได้

               สำหรับสาเหตุอื่นๆ ของอาการปัสสาวะปนเลือด ได้แก่

               - กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ

               - นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ก้อนเนื้อและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

               - นิ่วในไต โรคของไตบางชนิด มะเร็งที่ไต

              - ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก

                - อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                - ออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก อาจทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดหลังจากที่ออกกำลังกาย

                - มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เป็นโรคเลือดออกง่าย หรือเป็นผลจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

                แนะนำให้คุณ Tum Wongwises ไปพบแพทย์นะคะเพื่อจะได้ตรวจร่างกายและแพทย์อาจเก็บปัสสาวะไปตรวจหาสาเหตุด้วยค่ะ