• ปวดที่อัณฑะข้างซ้าย เหมือนมีก้อนอะไรติด กินยาอะไรได้ และห้ามกินอะไรบ้าง

  • เมื่อสองวันที่แล้วผมไป ซ้อมแล้วพอกลับมารู้สึกปวดๆที่อัณฑะข้างซ้าย พอผ่านผ่านไปวันหนึ่ง มันรู้เหมือนมีก้อนอะไรติด ปวดไปกินยาอะไรได้บ้าง และห้ามกินอะไรบ้างไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ แวไซด์อาลี วานิ,

                      อาการปวดอัณฑะ อาจเกิดจาก

                  1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ  อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ หรืออัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่า โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ จะชัดขึ้น และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                  2. อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะอย่างรุนแรงแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                  3. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                   นอกจากนี้ อาการปวดเจ็บอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                   หากยังคงมีอาการปวดอัณฑะอย่างต่อเนื่อง หรือแม้จะไม่ปวดแล้ว แต่ยังคงคลำได้ก้อน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษา เพราะไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรดังกล่าวข้างต้น หากไม่รักษาให้ถูกต้องก็อาจอันตรายหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ไม่ควรปล่อยไว้ และไม่ควรซื้อยาทานยาทานเอง ส่วนอาหารนั้น ไม่มีข้อห้ามในการทาน แต่ในระหว่างนี้ ควรงดการยกของหนัก งดการวิ่ง งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้อาการเป็นมากขึ้นกรณีที่เป็นไส้เลื่อนค่ะ