• หลังช่วยตัวเอง ต่อมาจะมีอาการปวดหน่วงๆที่อัณฑะขวา แต่จับอัณฑะแล้วไม่เจ็บ ปัสสาวะไม่แสบขัด เป็นอาการอะไร

  • ปวดหน่วงๆไข่ข้างขวาครับ พอผมช่วยตัวเองเเล้วหน่วงเวลาสำเร็จความใคร่ พอสักพักก็ปวดเบาๆครับ ช่วยตัวเองไป3-4ทีติดต่อ ครับ ตั้งเเต่เมื่อวานวันนี้ยังปวดอยู่ครับ ตอนฉี่ก็ไม่เเสบอะไรไม่มีอาการอื่นนอกจากปวดไข่ข้างขวาอย่างเดียวเลยครับ จับไข่ก็ไม่เเสบหรือเจ็บอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ เตชินท์ครับ,

                       อาการปวดหน่วงๆ ที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                     1. อุบัติเหตุโดนกระแทก เช่น การช่วยตัวเองที่รุนแรง และไปกระแทกโดนเข้า

                    2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ  แต่มักจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ จะชัดขึ้น และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้คลำพบเป็นก้อนและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                    3. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                    4. มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งที่อัณฑะ แต่จะคลำได้ก้อนที่อัณฑะร่วมด้วย

                      นอกจากนี้ อาการปวดเจ็บอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรลองหยุดการช่วยตัวเองไปก่อน หากยังคงมีอาการปวดต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ