• หลังจากถ่ายอุจจาระ ได้มีการปัสสาวะ แต่ช่วงปลายของปัสสาวะ มีเลือดปนออกมา เกิดจากสาเหตุอะไร

  • อาการคือ มีการถ่ายหนักตามปกติไม่มีเลือดปน แต่หลังจากถ่ายอุจจาระออก จะมีการปัสสาวะตามปกติ แต่ช่วงปลายของปัสสาวะ มีเลือดปนออกมา เริ่มจากสีแดงสด แล้วค่อยๆจางลง อยากทราบสาเหตุและอาการเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตูมตาม,

                       การมีเลือดปนออกมาจากปัสสาวะ อาจมีสาเหตุได้จาก

                     - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                      - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                      - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                      - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                       -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                       -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                       - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หากยังคงมีเลือดปนออกมาอีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ