• ปัสสาวะเป็นตะกอน เกิดจากอะไร

  •  Pawarin Dao
    สมาชิก
    คือปัสสาวะเป็นตะก่อน เป็นเศษค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ อยากทราบว่าทำยังไงจะหายคะ ไปหาหมอแล้วแต่ก็ยังเป็นอยู่ค่ะ
    Pawarin Dao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawarin Dao

    ปัสสาวะมีตะกอนหรือปัสสาวะขุ่น เป็นอาการที่สีของปัสสาวะมีลักษณะขุ่นเป็นตะกอนหรือมีฟองหนา ไม่เป็นสีใสหรือสีเหลืองอ่อนตามปกติ อาจเกิดจากปัจจัยภายนอกที่กระทบต่อเม็ดสีที่อยู่ในปัสสาวะ เช่น การใช้ยา การรับประทานอาหารบางชนิด การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ ภาวะขาดน้ำ มีตกขาวปะปน หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือมีสารแปลกปลอมใดๆปนออกมาในปัสสาวะหรือไม่ หากยังมีอาการอยู่ก็ควรกลับไปตรวจปัสสาวะซ้ำ เนื่องจากบางครั้งเมื่อเวลาผ่านไป อาการของโรคก็จะแสดงออกมามากขึ้นทำให้ตรวจเจอได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดท้องน้อยร่วมด้วย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99