• ประจำเดือนไม่มา แล้วมีปัสสาวะปนเลือด เกิดจากอะไร

  •  Pim Monthakan
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ปวดท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือน พอมาวันนี้ปัสสาวะปนเลือดแล้วก็ปัสสาวะเล็ดราดเป็นสีเลือดค่ะ
    Pim Monthakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPim Monthakan

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากเลือดที่ออกมานั้นออกมาทางช่องคลอดอาจปนกับปัสสาวะได้ อาจเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ แต่หากเลือดออกมากับปัสสาวะจริง อาจจะเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือการเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะต่อไป และควรแจ้งแพทย์เรื่องประจำเดือนที่ไม่มาไปด้วย

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ที่ควรได้รับการหาสาเหตุต่อไป