• อั้นปัสสาวะไว้นานแล้วมีปัสสาวะเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  • เมื่อเมษายนประจำเดือนไม่มาเลยแล้วมีอาการอันฉี่นานหรือว่าทั้งวันเลยก้ได้พอวันที่1เดือนพฤษภา​มีเลือดออกสีแดงเข้ม​พอไม่อันฉี่เลือดก้ไม่ออกพออันฉี่นานแล้วมาฉี่เลือดก้ไหล​ ลองทำตั้งแต่​วันที่1เดือนพฤษภา​ลองทำทุกวันก้เหมือนเดิมพอจนหายสงสัยแล้วพอเมื่อวันที่ลองหยุดไม่อันฉี่เลือดก้ไม่ออกเลยค่ะจนวันที่5ก้ไม่มีเหมือนกันค่ะ พอออกไปฉี่แล้วทำความสะอาดแล้วมีอะไรกับสามี​ แล้วสามีปล่อยในตลอดเลยน่ะค่ะอยารู้ว่าจะมีสิทธิ์​ตั้ง​ครรภ์​ไหมค่ะ
    รักนี้จะต้อง มีวันเจ็บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักนี้จะต้อง มีวันเจ็บ

    การกลั้นปัสสาวะอาจจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่นทำให้มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท่อปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบซึ่งอาจส่งผลให้มีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด รู้สึกปัสสาวะไม่สุดตามมา ร่วมกับการมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้

    จากอาการที่กล่าวมา ไม่น่าเป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ นึกถึงไปทางการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมากกว่า

    ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากมีปัสสาวะเป็นเลือดควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการติดเชื้อทางปัสสาวะ และรักษาให้หายขาดด้วยการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป