• มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ปริมาณที่ออกมาก็ไม่ได้น้อย ตรวจปัสสาวะแล้วปกติดี เป็นอะไร

  •  percent
    สมาชิก
    มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยครับ ปริมาณน้ำปัสสาวะที่ออกมาก็ไม่ได้น้อย เคยไปหาหมอที่โรงพยาบาลไปตรวจปัสสาวะก็เป็นปกติ อาการเป็นมาประมาณเดือนกว่าแล้ว อยากทราบว่ามีแนวโน้มเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ percent,

                 อาการปัสสาวะบ่อย  อาจเกิดจาก

                 1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย แต่ออกครั้งละน้อย และมักจะมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                 2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป และปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย

                 3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย และปริมาณของปัสสาวะจะมากตามด้วย

                 4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                 5. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ มีต่อมลูกหมากโต และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                 6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                 7. มีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                 8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน

                  หากเคยได้ตรวจปัสสาวะแล้ว และผลปกติดี ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ไปก่อน หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อ เช่น ตรวจเลือดเพื่อดูว่าเป็นเบาหวานหเบาจืด หรือโรคไตหรือไม่ การทำอัลตราซาวด์เพื่อดูว่ามีต่อมลูกหมากโตหรือมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะหรือไม่ เป็นต้น