• ปัสสาวบ่อยไม่ได้ดื่มน้ำมาก กลางคืนลุกมาปัสสาวะบ่อยเกิดจากอะไร

  •  starrrrr
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อยมากอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะไม่ได้กินน้ำเยอะนะคะแต่ชอบกินหวานไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมคะตอนกลางคืนลูกเข้าห้องน้ำบ่อยมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ starrrrr

    ภาวะที่มีปัญหาเรืองของปัสสาวะบ่อย เราต้องมาแยกออกเป็นภาวะดังนี้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน

    เรื่องของการเป็นเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่หนึ่ง หรือ สอง

    ความผิดปรกติของการทำงานของสมองทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปรกติทำให้มีการขับน้ำออกมาปริมาณมาก

    ภาวะการทำงานที่ผิดปรกติของตับและไต

    การตั้งครรภ์ ทำให้มีเรื่องของการปัสสาวะบ่อยได้

    ภาวะที่มีปัญหาเรื่องความวิตกกังวล อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเรื่องของปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ

    การดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์

    นอกจากนี้ยังมียา หลายตัวที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ เช่นยาขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตสูงบางกลุ่ม ยาต้านเศร้า หรือ ยาทางจิตเวช ก็มีผลต่อปริมาณของปัสสาวะเช่นเดียวกันค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ เพื่อหาสาเหตุของภาวะที่มีเรื่องของปัสสาวะมาก