• ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน หิวน้ำบ่อยๆด้วย เกิดจากอะไร

  •  Sanvit01
    สมาชิก
    ปัสสาวะบ่อยครับทั้งกลางวันกลางคืน แล้วก็รู้สึกหิวน้ำบ่อยๆด้วยครับ
    Sanvit01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sanvit01

    อาการปัสสาวะบ่อยตลอดเวลา หิวน้ำๆบ่อย อาจจะเกิดจาก การดื่มน้ำมากเกินไปในแต่ละวัน การมีภาวะเบาหวาน (มีน้ำตาลในเลือดมากผิดปกติส่งผลให้น้ำตาลทำหน้านี้ดึงปัสสาวะออกมา) เบาจืด (ความผิดปกติในการควบคุมเกลือแร่ในร่างกาย) หรือเกิดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะกระปริดกระปรอยมากกว่าจะปัสสาวะมากๆ

    ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดในปริมาณที่พอดี 1-2 ลิตรต่อวัน ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้ายังปัสสาวะบ่อยมากๆผิดปกติ ปวดท้องน้อย หรือมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม