• ปัสสาวะบ่อยและคันท่อปัสสาวะ เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว เป็นอะไร

  •  darkharpseal
    สมาชิก

    มีอาการดังกล่าวเกือบ 1 อาทิตย์แล้วครับ

    ไม่เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ แต่ถ้าจับจะมีอาการคันภายใน แล้วรู้สึกจะปัสสาวะบ่อยขึ้นมากด้วยครับ

    กังวลว่าจะเป็นอะไรครับ โรคปัสสาวะอักเสบหรือหนองในครับ

    darkharpseal  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ darkharpseal

    อาการปัสสาวะบ่อยและคันในท่อปัสสาวะในชาย อาจเกิดจาก
    -ท่อปัสสาวะอักเสบ จากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่นหนองใน หรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะ

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่เกิดได้น้อยในเพศชาย

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    ในกรณีนี้อาจเป็นท่อปัสสาวะอักเสบ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการติดเชื้อ รวมถึงคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากปวดแสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดหรือหนองปนมาก มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์