• ปัสสาวะออกน้อยมา 2 วัน วันที่ 3 ปัสสาวะไม่ออก รู้สึกปวดท้องน้อย เพลียมากเดินไม่ไหว

  •  เจ๊ เล็ก
    สมาชิก

    วันแรกที่เปนปัสวะออกนิหน่อย วันที่ สองก้อออกนิดหน่อย พอวันที่สามปัสว่ะไม่ออก รู้สึกปวดท้องน้อยเพลียมาเดินไม่ไหว

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ๊ เล็ก,

                 อาการปัสสาวะออกน้อย ปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

               1. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง อาการได้แก่ เจ็บหรือแสบขณะที่ปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะกะปริบกะปรอยออกครั้งละน้อย ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อยหรือบริเวณหัวหน่าว

               2. นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ อาการได้แก่ ปวดท้องน้อยเรื้อรัง อาจร่วมกับปวดหลังเรื้อรัง ปัสสาวะกะปริบกะปรอยออกครั้งละน้อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะสะดุดและออกเป็นหยด ปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะไม่ออก บางรายอาจมีปัสสาวะออกเป็นเลือดหรือมีสีน้ำตาลล้างเนื้อ หรืออาจเป็นก้อนนิ่วหรือเม็ดกรวดทรายเล็ก ๆ หรือปัสสาวะขุ่นขาวเหมือนมีผงแป้งปนอยู่

              หากก้อนนิ่วตกลงไปอุดกั้นท่อปัสสาวะ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องน้อยมาก ปัสสาวะไม่ออก และมีปัสสาวะคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้

              3. มีภาวะขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย ท้องเสียรุนแรง

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้น้อยอื่นๆ เช่น

              4.เนื้องอกหรือมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

              5. มีภาวะช็อกจากสาเหตุต่างๆ เช่น หัวใจวาย ติดเชื้อในกระแสเลือด

              6.ไตวาย

              เบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ