• ปัสสาวะไม่ออกมา 2 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Nathawadee Premthong
    สมาชิก
    คือหนูฉี่ไม่ค่อยออกมา2วันแล้วค่ะควรไปพบหมอเลยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nathawadee Premthong,

                         หากอาการปัสสาวะไม่ออกเพิ่งเกิดขึ้น และไม่สามารถปัสสาวะออกได้เลย ร่วมกับมีอาการปวดท้องมาก แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้สวนเอาปัสสาวะออกค่ะ หลังจากนั้น แพทย์ก็จะหาสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะไม่ออกต่อไป เช่น มีนิ่วในท่อปัสสาวะ มีก้อนมะเร็งปากมดลูกไปกดเบียดท่อปัสสาวะ หรือหากมีอุบัติเหตุ ก็จะเป็นจากอุบัติเหตุที่ทำให้ไขสันหลังบาดเจ็บ หรือหากเป็นในผู้ชาย อาจเกิดจากต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และไตเกิดความเสียหายได้ รวมถึงอาจถึงขั้นกระเพาะปัสสาวะแตกทะลุได้ค่ะ