• มีอาการปัสสาวะไม่ออกมา 9 เดือนแล้ว ต้องใส่สายสวนปัสวะตลอด รักษาไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับผมปัสวะไม่ออกมา9เดือนแล้วครับ. ต้องใส่สายสวนปัสวะตลอดซึ่งทำให้ผมไม่สามารถทำงานได้ ผมไปรักษามาหลายที่แล้ว แต่ก็ไม่มีใครรักษาผมได้ คุณหมอพอจะแนะนำโรงพยาบาลหรือที่ไหนที่พอจะรักษาได้จริงๆไหมครับ ผมหมดหนทางแล้วจริง. แม้แต่เงินไปหาหมอผมยังไม่มี. เพราะไม่มีที่ไหนรับทำงานเพราะผมต้องใส่ถุงฉี่ตลอดเวลา

     สวัสดีคะคุณ นายตัวร้าย ซีเครท

    ก่อนอื่นต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าปัสสาวะไม่ออกเกิดจากอะไรค่ะ

    ซึ่ง อาจจะต้องดูดังนี้ค่ะ

    1. เส้นประสาทไขสันหลังถูกทำลาย
    2. มีการบาดเจ็บของสมองของรุนแรง
    3. มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะปัสสาวะ
    4. มีปัญหาเรื่องต่อมลูกหมาก
    5. มีปัญหาท่อทางเดินปัสสาวะ
    6. และปัญหาทางเกี่ยวกับโรคอื่น ๆ เช่น เบาหวาน

    ดังนั้นเมื่อมาดูตามนี้แล้วคงต้องหาสาเหตุดังนี้ก่อนคะ

    ถ้าเป็นสาเหตุเกี่ยวกับไขสันหลังหรือสมอง อาจจะยากแล้วค่ะ

    แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้อหูรูด ท่อทางเดินปัสสาวะ หรือ ต่อมลูกหมากพอที่จะแก้ไขได้ค่ะ

    การฝึกการปัสสาวะมีความจำเป็นต้องทำค่ะ

    หมอไม่ทราบว่าจะแนะนำ โรงพยาบาลได้อย่างไร  แต่จะแนะนำเป็นเรื่องของสิทธิ์การรักษานะค่ะ ให้คุณโทรติดต่อ 1330 เพื่อถามเรื่องสิทธิ์การรักษาค่ะ ถ้าโรงพยาบาลต้นสังกัดไม่สามารถที่จะรักษาได้จะส่งเข้าโรงพยาบาลที่เกี่ยวเนื่องกัน ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ