• ลูกอายุ 1 ขวบ ไม่ปัสสาวะมา 1 วันแล้ว ไม่มีไข้ ไม่งอแง ควรทำอย่างไร ผิดปกติไหม

  •  Auchara Wongvan
    สมาชิก
    ลูก1ขวบไม่ฉี่มา1วันแล้ว ไม่มีไข้ ไม่งอแง แบบนี้ปกติไหมคะ
    Auchara Wongvan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Auchara Wongvan

    ปกติแล้วทารกควรปัสสาวะวันละประมาณ 6-8 ครั้งต่อวัน ภาวะการไม่ปัสสาวะในทารกนั้น สาเหตุหลักๆที่เจอได้บ่อยคือเรื่องการขาดน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการกินอาหารหรือดื่มนมได้น้อย มีอาการท้องเสียหรืออาเจียนรุนแรงร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การอุดกั้นของทางเดินปัสสาวะจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโครงสร้างร่างกายหรือเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะก็ได้ หรือภาวะช็อกหรือไตวายเฉียบพลันซึ่งพบได้น้อยมากในเด็ก  อีกทั้งถ้าบุตรสบายดี เล่นดี ไม่ซึม ก็เป็นไปได้น้อยค่ะ

    แนะนำว่าถ้าไม่ปัสสาวะเลยมา 1 วันเต็ม ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจร่างกายและตรวจเลือดตามที่จำเป็นเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นให้บุตรดื่มน้ำและนมให้เพียงพอต่อวัน และหากบุตรมีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนมาก จนซึม อ่อนเพลีย ตาโหล ปากแห้ง หรือกินได้น้อยมาก ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ