• ตอนนี้มีฟันอยู่ 30 ซี่ ถอนไปสองซี่เพื่อจัดฟัน แล้วมีฟันผุ อยากทราบว่าถ้าต้องทำการถอนฟันให้เหลือแค่ 24-26 จะมีผลอะไรไหม

  •  kk258
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    ปกติคนเรามีฟัน 32 ซี่ใช่ไหมค่ะ  **ปัจจุบันอายุ 25 ปีค่ะ

    1. ตอนนี้มีฟัน 28 ซี่ ถอนไป 2 ซี่จากการจัดฟัน **รวมที่ถอนไปก็มีฟันทั้งหมด 30 ซี่ อยากรู้ว่าฟันจะขึ้นมาอีกไหมค่ะ?

    2. ตอนนี้มีฟันผุ 1  ซี่ ซึ่งอุดไปแล้วตั้งแต่อายุ 18 ปี  รู้สึกตอนนี้มันเหม็น ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นปากค่ะ แล้วอยากถอน  แล้วก็จะจัดฟันอีกครั้งหนึ่ง (*จัดฟันแล้วรอบหนึ่ง ก่อนจัดฟันล่างอยู่ข้างหน้าฟันบนเก แต่พอจัดเสร็จฟันบนยื่น(ฟันเหยิน) เลยอยากจัดอีกรอบ) เลยอยากถามคุณหมอว่า ถ้ามีฟัน 24-26 ซี่ จะมีปัญหาอนาคตไหมค่ะ?

    ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ kk258

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ฟันแท้ทั้งหมดในปากจะมีทั้งหมด 32 ซี่คือ ล่าง 16 บน 16 ค่ะ ตอนนี้อายุ 25 ปี อาจจะมีฟันกรามหลังที่ยังขึ้นค่ะ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาค่ะ บางคนก็ไม่ขึ้นเลย หรือ ไม่งอกเลยค่ะ ทำให้เหลือฟันอยู่ 30 ซี่ค่ะ ถ้าถอนไปอีกสองซี่จะเหลือฟัน 28 ซี่ถูกต้องค่ะ ซึ่งไม่มีปัญหาค่ะ เพราะหลังจาการจัดฟัน เหลือฟัน ไม่มากไม่เป็นไรค่ะ แต่ต้องให้เป็นฟันที่แข็งแรงค่ะ แต่ต้องเหลือฟันที่ทำหน้าที่บดเคี้ยว และกัดฉีดอาหารค่ะ

    แต่ในอนาคตตัวฟันกรามอีกสี่ซี่ หรือ สองซี่อาจจะงอกออกมาได้ค่ะ เพราะยังสามารถงอกออกมาได้ค่ะ

    ตอนนี้การดูแลฟัน แลการรักษาทำความสะอาดช่องปากสำคัญที่สุดค่ะ ไม่ควรจะปล่อยให้มีฟันผุนะค่ะ และควรได้รับการตรวจฟันทุกหกเดือนค่ะ นอกจากฟันแล้วสุขภาพเหงือก็ยังสำคัญด้วยค่ะ

    kk258  kk258
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ