• มีอาการร้องไห้ง่าย ชอบจมอยู่กับคำพูดแย่ๆ คิดลบ อยากทำร้ายตนเอง ควรทำอย่างไร

  •  Punnisa Khuntong
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนร้องไห้ง่ายมากๆ ชอบจมอยู่กับคำพูดแย่ๆ ความคิดในหัวไม่เคยหยุดเลย มีแต่ความรู้สึกด้านลบไปหมด อยากตายในทุกวันไม่อยากอยู่ แต่พออยู่กับคนอื่นเพื่อนๆหรือใครหนูจะกลายเป็นคนนิ่งๆยิ้มง่ายร่าเริงมากๆ แต่พออยู่คนเดียวความคิดด้านลบมันกลับมาตลอดเลยค่ะ อยากตาย ทำร้ายร่างกายตัวเอง แล้วก็วนซ้ำๆไม่รู้จักจบจักสิ้นและทุกคนที่หนูคิดมาก หนูจะคลื่นไส้อาเจียนตลอดเลยค่ะ หนูอยากไปพบแพทย์มากๆเลย แต่หนูไม่กล้าบอกผู้ปกครอง และหนูพึ่งจะ14-15เอง คงไป เองไม่ได้ หนูควรทำไงดีค่ะ หนูไม่ไหวกับความรู้สึกแบบนี้แล้วหนูทนมา4-5ปีแล้วค่ะ
    Punnisa Khuntong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Punnisa Khuntong

    อาการร้องไห้ง่าย  ชอบจมอยู่กับคำพูดแย่ๆ  คิดลบ อยากทำร้ายตนเองนั้น อาจเป็นอาการที่เกิดจาภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การมีอารมณ์หรือบุคลิกภาพที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรุนแรง

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือจะต้องมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ควรแจ้งปัญหาหรือความคิดที่มีให้ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ทราบเพื่อช่วยกันหาแนวทางแก้ไขต่อไป เบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์  คิดถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิต