• คิดมากเเละกังวลเกี่ยวกับความสะอาดของสิ่งต่างๆรอบตัว ควรทำอย่างไรให้ความกังวลลดลง

  •  duskii
    สมาชิก
    คือผมเป็นคนที่คิดมากคิดลบครับ ขี้กังวลเกินไปเชิญการจะรับประทานอาหารคือชอบคิดว่ามันสะอาดหรือปล่าวเเล้วช้อนที่ใช่มีเชื้อมั้ย คือผมอยากได้วิธีที่ช่วยให้ลดความกังวลลงครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    duskii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ duskii

    อาการคิดมากเเละกังวลเกี่ยวกับความสะอาดของสิ่งต่างๆรอบตัวนั้น เป็นภาวะที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในคนปกติ ไม่ได้จัดเป็นโรคเสมอไป หากความคิดนั้นๆ ไม่ได้มากเกินจนรบกวนความสัมพันธ์กับคนรอบข้างหรือการใช้ชีวิตของเรา คือสามารถควบคุมความคิดนั้นๆได้ในที่สุด

    แต่หากอาการเป็นมาก คิดวนไปมา จนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาจจะเข้าข่ายกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพบางชนิดได้เช่นกัน หากเป็นเช่นนั้น ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้น พยายามตั้งสติ ให้รู้ว่ากำลังทำอะไร อะไรที่ควรกลัวหรือไม่ควรกลัว พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปยังเรื่องอื่นๆ ไม่หมกมุ่นกับความคิดใดความคิดหนึ่งมากจนเกินไป