• เวลาอยู่ในห้องนอนคนเดียว มันจะ เหงาๆเศร้าๆ ไม่อยากทำอะไรเลย เป็นอาการอะไร

  •  Prince Jiraward
    สมาชิก
    หมอ ครับคือผม เวลาอยู่ในห้องนอนคนเดียว มันจะ เหงาๆ เศร้าๆ ครับ แบบร่างกาย อ่อนเพลีย ไม่อยาก ทำอะไรเลย พอออกมาข้างนอกอาการ หายไปครับม

    สวัสดีครับ คุณ Prince Jiraward

    เป็นเรื่องธรรมดาของคนเราครับ ที่อาจจะรู้สึกเหงาบ้าง เวลาอยู่คนเดียว  เพราะในธรรมชาติ มนุษย์อยู่กันเป็นสังคม การมีปฏิสัมพันธ์จึงเป็นพฤติกรรมหลักของมนุษย์

    กระนั้น สิ่งที่สำคัญกว่า คือการที่เราจะสามารถจะจัดการเวลา ตอนที่เราอยู่คนเดียวแบบใดมากกว่าครับ ซึ่งมีได้หลากหลายวิธี  อาทิเช่น หากยังอยากติดต่อกับคนอื่นจากที่บ้านอยู่ ปัจจุบันเทคโนโลยีก็สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมในอินเตอร์เน็ตได้หลายรูปแบบ เราจะแชท เล่นเกมออนไลน์ หรือ ดูทีวีสด  ฯลฯ ก็สามารถทำได้หลากหลายกิจกรรมครับ

    หรือต่อให้อยู่คนเดียวจริงๆ ก็ยังสามารถหากิจกรรมที่ชอบได้ เช่น เล่นดนตรี ฟังเพลง ออกกำลังกาย ฯลฯ  หรืออาจจะทำงานอดิเรก เช่น วาดรูป สะสมแสตมป์ เล่นหมากรุก อ่านหนังสือ แต่งนิยาย ฯลฯ  เชื่อว่าในแต่ละคนก็มีสิ่งที่ชอบอยู่แตกต่างกัน จึงสามารถสร้างคุณค่าจากช่วงเวลาที่เราว่างได้เสมอครับ

    แต่หากยังรู้สึกเศร้า หรือ เป็นกังวล  ก็ขอแนะนำให้ลองพูดคุยกับคนในครอบครัว หรือ เพื่อน เพื่อปรับทุกข์   แล้วทุกอย่างก็จะดีขึ้นครับ