• มีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีสติ จำอะไรไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Tonyhan
    สมาชิก
    หมอครับผมเป็นอะไรก็ไม่รู้บางที่ถ้าเป่าลูกโป่งจนหมดลมก็มีอาการ วิงเวียนศีรษะ,ไม่มีสติ, สมองจำอะไรไม่ได้, รู้สึกเหมือนจะล้ม,พูดไม่รู้เรืองฟังคนอื่นพูดก็ไม่รู้เรืองจำอะไรไม่ได้ว่าใครพูดอะไร จะแค่ 5-8 วินาทีผมจะเป็นอะไรหรือเป่ลาครับเป็นบ่อยมากอยู่ห้องเรียนนั่งฟังอาจารย์พูดพอเป็นอีกก็จำไม่ได้ว่าพูดอะไร😟
    Tonyhan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonyhan

    อาการเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีสติ จำอะไรไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว ซึ่งการที่เบ่งเป่าลมอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ แต่เป็นภาวะที่เกิดชั่วคราว หลังการหยุดเป่าลมแรงๆ ก็จะหายได้เองภายในไม่ถึงนาที ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    แต่หากมีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกเบลอๆอย่างต่อเนื่อง แม้ไม่มีปัจจัยกระตุ้นอะไรแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นความดันต่ำจากการเปลี่ยนท่า การขาดน้ำในร่างกาย การมีน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ภาวะซีดจากการเสียเลือด หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะไปชั่วขณะ ซึ่งควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    Tonyhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tonyhan

    อาการเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีสติ จำอะไรไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว ซึ่งการที่เบ่งเป่าลมอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ แต่เป็นภาวะที่เกิดชั่วคราว หลังการหยุดเป่าลมแรงๆ ก็จะหายได้เองภายในไม่ถึงนาที ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    แต่หากมีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกเบลอๆอย่างต่อเนื่อง แม้ไม่มีปัจจัยกระตุ้นอะไรแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นความดันต่ำจากการเปลี่ยนท่า การขาดน้ำในร่างกาย การมีน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ภาวะซีดจากการเสียเลือด หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะไปชั่วขณะ ซึ่งควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    Tonyhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tonyhan

    อาการเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนไม่ค่อยมีสติ จำอะไรไม่ค่อยได้ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากภาวะสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วคราว ซึ่งการที่เบ่งเป่าลมอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นได้ แต่เป็นภาวะที่เกิดชั่วคราว หลังการหยุดเป่าลมแรงๆ ก็จะหายได้เองภายในไม่ถึงนาที ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    แต่หากมีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกเบลอๆอย่างต่อเนื่อง แม้ไม่มีปัจจัยกระตุ้นอะไรแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นความดันต่ำจากการเปลี่ยนท่า การขาดน้ำในร่างกาย การมีน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ ภาวะซีดจากการเสียเลือด หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะไปชั่วขณะ ซึ่งควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ พักผ่อนให้เพียงพอ