• เดือนกุมภา หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 1 อาทิตย์ มีเลือดออกหนึ่งอาทิตย์ เดือนมีนาประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือผลข้างเคียงของยา

  •  Oeiz Oeiz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนมาแล้วปกติแล้วของรอบเดือนก.พ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมีการหลังนอกแต่ไม่มั่นใจเลยกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ทันทีไม่เกิน2 ชม กินพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ด หลังจากทานไป1 อาทิตย์พบว่ามีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนอีกมา5-7วัน แล้วหยุดไป 1 อาทิตย์ พอครบ 7วันที่หยุดไป พบว่ามีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดเดียว ซึ่งออกมานิดเดียวอยู่ 2 วัน ซึ่งตามกำหนดจะต้องเป็นวันที่ประจำเดือนต้องมาปกติ สรุปคือรอบเดือนของ ก.พ เหมือนมา 2 รอบ แต่รอบเดือนของมีนาคมยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีความรู้สึกเจ็บท้องน้อยตอนมีเพศสัมพันธ์ เจ็บหัวนม อาการคล้ายเหมือนจะมีปจด แต่ยังไม่มีวี่แววจะมา เคยผ่าตัดรังไข่ เมื่อ3ปีที่แล้วค่ะ อยากทราบว่าควรตรวจครรภ์ไหมค่ะ หรือ เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน
    Oeiz Oeiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oeiz Oeiz

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นการป้องกันหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ซึ่งหากได้รีบกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ ยาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 80-90%

    อย่างไรก็ตามยานี้ยังมีประสิทธิภาพต่ำกว่าการคุมกำเนิดวิธีอื่นเช่นถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน จึงไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ อีกทั้งทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวมา เกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา หรือทำให้ประจำเดือนในรอบนั้นๆมาคลาดเคลื่อนไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ในรอบเดือนถัดไป ประจำเดือนควรจะมาปกติแล้วค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้า ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงหรือบอกว่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ การตัดรังไข่ออกไป ถ้ายังมีมดลูกและมีรังไข่เหลืออีก 1 ข้าง จะมีประจำเดือนได้ตามปกติ